postposttoday ลงประกาศฟรี

ผู้เขียน หัวข้อ: สายไฟ VCT ทนดีเหมาะสมกับทุกสภาพการใช้แรงงาน  (Read 1 times)

elizabethchris352

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 13
    • ดูรายละเอียด
สายไฟเป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าที่มีการใช้งานอยู่ทั่วไป มั่นใจว่าทุกบ้านต้องมีสายไฟที่ทำหน้าที่ส่งไฟฟ้าไปยังทุกหนทุกแห่งข้างในบ้าน ซึ่งสายไฟที่ใช้ในบ้านเป็นสายประเภทที่มีการวางแบบมาสำหรับไฟที่มีแรงดันต่ำ เป็น สายไฟที่สามารถทนแรงดันกระแสไฟฟ้าได้ตั้งแต่ 300 ถึง 750 โวลล์ สายไฟสำหรับไฟแรงดันต่ำมีอยู่ด้วยกันหลากหลายประเภท ดังเช่น สายไฟไอวี สายไฟวีเอเอฟ สายไฟเอชดับเบิลยู สายไฟเอ็นวายวาย สายไฟวีซีที ฯลฯ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสายไฟ VCT เป็นสายที่นิยมประยุกต์ใช้งานในครอบครัว ทั้งยังเดินสายไฟในบ้านและก็ทำเป็นสายไฟเชื่อมต่อระหว่างเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์กับปลั๊กไฟด้วย สายไฟ VCT สายไฟสำหรับเชื่อมต่ออุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ


สายไฟ VCT เป็นสายไฟที่มีรูปร่างกลม มีความอ่อนตัวออกจะสูง สามารถกระทำการโค้งงอไปได้ทั่วทุกทิศทุกทางโดยที่เส้นทองแดงที่อยู่ด้านในสายไฟไม่หักหรือแตกออกจากกัน เนื่องด้วยแกนกลางของสายไฟประเภทนี้ประกอบด้วยเส้นทองแดงเส้นเล็กเยอะๆรวมอยู่ด้วยกัน สายไฟที่ใช้งานมีอีกทั้งแบบที่เป็น 1 แกน หลายแกนหรือหลายแบบที่มีสายดินอยู่ด้วย สามารถทนความร้อนได้สูงถึง 70 องศาเซลเซียล และทนแรงดันกระแสไฟฟ้าได้สูงสุด 750 โวลล์ มีขนาดของสายไฟมีตั้งแต่ว่า 4 mm² ถึง 35 mm² การที่สายไฟประเภทนี้เป็นที่ชื่นชอบกันอย่างแพร่หลายด้วยเหตุว่า

1. โค้งงอได้ง่าย เหตุเพราะศูนย์กลางของสายไฟประกอบด้วยเส้นทองแดงขนาดเล็กจำนวนไม่ใช่น้อย และเส้นทองแดงแต่ละเส้นมีความอ่อนตัวสูง เมื่อรวมตัวกันความอ่อนตัวดังกล่าวก็ยังคงอยู่ ทำให้สายไฟมีความอ่อนตัวรวมทั้งสามารถโค้งงอได้ โดยที่เส้นทองแดงข้างในไม่แตกหักหรือแยกออกมาจากกันจนกระทั่งไม่อาจจะนำกระแสไฟฟ้าได้ ฉะนั้นสายไฟประเภทนี้ก็เลยสามารถเข้ามุมหรือเข้าไปในพื้นที่ที่มีการโค้งงอหรือมีการหักมุมได้ง่าย

2.ทนแรงสั่นได้ดิบได้ดี อย่างที่เรารู้ว่าเส้นแกนกลางของสายไฟ VCT ประกอบด้วยเส้นทองแดงขนาดเล็กรวมกันจำนวนมากจึงมีพื้นที่รองรับแรงสั่นที่เกิดขึ้นจากเครื่องจักรหรือเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เกิดแรงสั่นสะเทือนขึ้นในระหว่างที่เครื่องมีการใช้งาน ตัวอย่างเช่น เครื่องปั่น เครื่องผสมอาหาร เป็นต้น ทำให้เส้นทองแดงที่อยู่ด้านในแกนกลางไม่มีการแตกหักหรือแม้ว่าจะมีการแตกหักบ้างก็เพียงแค่เล็กๆน้อยๆแค่นั้น ไม่ทำให้เกิดผลเสียต่อการส่งไฟฟ้าแต่อย่างใด

3.เปลือกครึ้ม สายไฟ VCT มีเปลือกแบบ 2 ชั้น ชั้นแรกจะปฏิบัติหน้าที่ห่อหุ้มเส้นทองแดงที่เป็นแกนกลางเพื่อแยกแกนแต่ละแกนออกมาจากกัน ส่วนเปลือกชั้นลำดับที่สองปฏิบัติหน้าที่หุ้มเปลือกชั้นแรกรวมเป็นเส้นเดียวกัน เปลือกชั้นที่สองจะมีความหนามากกว่าเปลือกชั้นแรก การที่มีเปลือกสองชั้นจึงทำให้สายไฟประเภทนี้มีความคงทนต่อสภาพแวดล้อมได้มากกว่าสายไฟที่มีเปลือกเพียงแต่ชั้นเดียว แล้วก็โอกาสที่เปลือกจะขาดออกกระทั่งเส้นทองแดงที่ศูนย์กลางเกิดความเสียหายจึงเป็นไปได้ยาก จึงเหมาะสมกับการใช้งานที่สายไฟจำต้องสัมผัสกับสภาพแวดล้อมที่มีการกัดเซาะทุกจำพวก ไม่ว่าจะเป็นแดด สายน้ำ กรด ด่าง ทำให้สายไฟมีอายุการใช้งานมากขึ้น

4.มีหลายแบบ สายไฟ VCT สายไฟมีทั้งยังแบบที่มีแกนเดียวและหลายแกน ซึ่งแบบที่มีหลายแกนได้มีการปรับปรุงให้มีแกนที่ทำหน้าที่เป็นสายดินประกอบอยู่ในสายเดียวกันด้วย ก็เลยสามารถใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ที่ควรจะมีการเดินสายลงดิน ดังเช่น เครื่องทำน้ำอุ่น ฯลฯ จึงสามารถประยุกต์ใช้งานเป็นสายดินได้โดยที่ไม่ต้องใส่ปลอกคุ้มครองสายไฟก่อนฝังลงดินหรือหาซื้อสายดินโดยเฉพาะมาใช้

5.ใช้งานได้นานัปการ ด้วยคุณสมบัติที่ทนต่อสภาพแวดล้อม สามารถโค้งงอเข้าได้ในทุกพื้นที่และทนต่อแรงสะเทือนได้สูง สายไฟชนิดนี้ก็เลยสามารถใช้ประโยชน์งานได้กับการเดินสายกระแสไฟฟ้าหลายแบบ อีกทั้งแบบฝังโดยตรงหรือร้อยท่อฝั่งดิน โยงลอยฟ้า ร้อยผ่านท่อหรือเดินในรางได้ทุกแบบ

จะมีความคิดเห็นว่าสายไฟ VCT เป็นสายที่สารพัดประโยชน์จริง สามารถเอามาปรับใช้กับการใช้งานเดินสายไฟด้านในภายนอกหรือใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าได้ทุกหมวดหมู่ ด้วยเหตุว่าสายไฟชนิดนี้มีทั้งคงทนถาวร ความยืดหยุ่นสำหรับการโค้งงอและทนแรงสั่นได้สูง ก็เลยเหมาะสำหรับบุคคลทั่วไปเอาไปใช้งานเชื่อมต่ออุปกรณ์ไฟฟ้าหรือช่างที่ปรารถนาสายไฟในการปฏิบัติงานแล้วก็การเลือกใช้สายไฟทุกหนจำเป็นต้องเลือกสายก่อนหน้าที่ผ่านมาตรฐาน สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม 11-2531(TIS 11-2531) ทุกหนเพื่อมั่นใจในคุณภาพของสายไฟที่ใช้ด้วย