postposttoday ลงประกาศฟรี

ผู้เขียน หัวข้อ: iPhone 5 กับความรู้ความเข้าใจของเชื้อสาย iPhone ที่พวกเราอาจไม่รู้มาก่อน  (Read 36 times)

tanawatsiriwong9

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 21
    • ดูรายละเอียด
เกี่ยวกับเรื่องราวของสมาร์ทโฟนเชื้อสาย iPhone กันบ้าง สำหรับโทรศัพท์เคลื่อนที่แห่งค่ายยักษ์ใหญ่อย่าง Apple ที่ออกตัวสินค้ามาแต่ละรุ่น ไม่ว่าจะเป็น iPhone 4, iPhone 5 และอีกเพียบเลยจนกระทั่งตอนนี้มาถึง iPhone X นั้น เรียกว่าเราก็ใช้งานกันมารุ่นต่อรุ่น บางคนบางทีก็อาจจะแปลงรุ่นตามปีต่อปีเลยทีเดียว แต่ว่าไม่ว่าสามาร์ทโฟรเชื้อสายนี้จะออกมากี่รุ่นยังไงก็แล้วแต่ เขาก็ยังคงมีเรื่องมีราวใหม่ๆให้เราติดตามเรื่อยๆ ยกตัวอย่างเช่นฟีเจอร์ต่างๆที่เพิ่มอีกเข้ามาหรือว่าการอัพเดทเปลี่ยนแปลงแบบอย่างด้านการดีไซน์ตัวเครื่อง ที่ช่วงนี้ถ้าเราเอา iPhone X ไปเทียบกับ iPhone รุ่นแรก จะเห็นความก้าวหน้าด้านการดีไซน์ได้อย่างเห็นได้ชัดเลยทีเดียว ว่ามีการเปลี่ยนแปลงไปมากมายแค่ไหน ในส่วนของสเปคต่างๆก็ด้วยเหมือนกัน ถึงแม้ว่าพวกเราจะมองไม่เห็นการเปลี่ยนแปลงด้วยตาเปล่า แต่เราสัมผัสได้จากการใช้งานแน่นอน

iPhone 5 กับทริคเด็ดๆที่ช่วยให้คุณรู้จักระบบปฏิบัติการ iOS สุดล้ำมากยิ่งขึ้น


พูดถึงเรื่องของสมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ iOS กันแล้ว แน่นอนว่าระบบปฏิบัติการนี้เป็นระบบปฏิบัติการที่เรียกว่ามีความเสถียรสูงและมีความรู้ความสามารถหลากหลายที่จะพัฒนาไปสู่ความสามารถของ iPhone 5 ให้ทำนู้นทำนี่ได้มากมายเพื่อตอบโจทย์การใช้งานของพวกเรา แต่อาจจะมีบางเรื่องที่เรายังไม่รู้เกี่ยวกับตัวเครื่องเลยก็ได้ เช่นบ้านหลังใหญ่ที่มีหลายห้องแล้วเดินเท่าไรก็เดินชมไม่ทั่ว ทำนองนั้นอย่างยิ่งจริงๆ และวันนี้เราก็มีเรื่องมีราวราวของ iPhone ที่เราอาจจะยังไม่รู้เรื่องมาฝากกัน
อันดับแรกคือ พวกเราสามารถบล็อกสายหรือบล็อก SMS จากผู้ที่พวกเราไม่ได้อยากต้องการหรือผู้ที่ไม่ประสงค์ใน iPhone ได้ ด้วยเพราะ iOS7 จะมีความรู้ที่เรียกว่าเป็นของใหม่สำหรับ iPhone ที่คราวก่อนก็ยังไม่สามารถทำได้ แต่ว่าสำหรับ iOS ที่เริ่มมาใช้เป็น iOS7 ความรู้ความเข้าใจในประเด็นนี้ก็เป็นความสามารถใหม่ที่เพิ่มขึ้นมาในระบบการทำงานนั่นเองค่ะ ซึ่งตัวไอโฟน 5 เองก็ยังสามารถรองรับระบบ iOS7 ได้ ขั้นตอนก็ง่ายดายมากเพียงพวกเราเข้าไป ที่สมุดโทรศัพท์ แล้วเลือกเบอร์ขึ้นมาจากหน้าการโทรล่าสุด แล้วกดที่ปุ่ม I ด้านหลังเบอร์ แล้วเลื่อนไปที่คำสั่งด้านล่างสุด จะเห็นว่ามี “ระงับสายผู้โทรนี้” หรือ Block this Caller แค่เพียงนี้ก็เป็นระเบียบแล้ว
ถัดมาคือเรื่องของสิ่งที่เราได้ยินชื่อรวมทั้งรู้จักกันดี แต่ว่าบางทีก็อาจจะยังไม่รู้เรื่องความสามารถของ “SIRI” สำหรับในการอ่านเมลล่าสุดที่เข้ามาได้ โดยที่พวกเราสามารถใช้คำสั่งแบบง่ายๆเพียงแค่กดปุ่ม Home ใน iPhone 5 ของเราค้างไว้แล้วพูดสั่ง SIRI ไปว่า Read my e-mail หรือถ้าเกิดเราปรารถนาให้อ่านเมลแบบเฉพาะเจาะจงมากยิ่งกว่านั้น ก็สามารถสั่งได้เหมือนกันเช่น Read second (ลำดับ) e-mail เป็นการช่วยเราได้มากเลยทีเดียวค่ะ
การปิดบางแอปฯบนไอโฟน 5 ไม่ให้ดึงข้อมูลผ่าน 3G ซึ่งเป็นการเปลือง Internet ของเรามาก สำหรับผู้ใดที่ใช้อินเตอร์เน็ตแบบจำกัด ข้อมูลจาก iOS 7 เค้าสามารถแจ้งเตือนได้ว่าเราใช้ไปเท่าใดแล้ว แถมยังสามารถแยกเป็นรายแอปฯได้อีกว่าแอปฯไหนดูดข้อมูลแบบสิ้นเปลืองแรงหรือจุข้อมูลมากไป รวมทั้งยังสามารถให้พวกเราเลือกโหลดข้อมูลผ่าน 3G เป็นรายแอปฯได้อีกด้วย แนวทางการง่ายๆก็คือ เข้าไปที่การตั้งค่า หรือว่า Setting บน iPhone แล้วเลือกที่ Cellular หลังจากนั้นเลื่อนลงไปที่ด้านล่างสุดเราก็จะเห็นรายการแอปฯต่างๆแล้วหลังจากนั้นก็สามารถเลือกเปิดหรือปิดการดาวน์โหลดได้เลย
การเปลี่ยน Passcode เป็นคีย์บอร์ดแบบเต็ม ซึ่งธรรมดาแล้ว รหัสล็อคเครื่องไม่ให้ผู้อื่นสามารถเข้าใช้เจ้าตัวเครื่อง iPhone 5 ของเราได้จะมีเพียงแค่เลข 4 หลัก แต่ว่าเราสามารถปรับให้การเข้าเครื่องยากขึ้นโดยที่เพิ่มตัวหนังสือเหมือนที่พวกเราจะเข้าเว็บไซต์ต่างๆโดยเราเข้าไปที่ การตั้งค่า แล้วเลือก รหัสผ่าน จากนั้นเลือกที่รหัสผ่านง่าย หรือ Simple Passcode หลังจากนั้นก็เลือกตั้งรหัสยาวๆยากๆในแบบของคุณเองได้เลยจ้ะ
เคล็ดวิธีกล้วยๆแบบนี้กับการกด Caplock ในคีย์บอร์ดของ iPhone ที่บางคนบางทีก็อาจจะยังไม่รู้เรื่อง สำหรับในช่วงเวลาที่พวกเราต้องการพิมพ์ ตัวใหญ่ แทนที่เราจะกด Ship เมื่อใดก็ตามพิมพ์ พวกเราสามารถกดเป็น ดับเบิ้ล Ship เพียงเท่านี้ก็สามารถพิมได้แบบต่อเนื่องแล้วค่ะ

 

กดปุ่มบนคีย์บอร์ดบน iPhone 5 ค้างเพื่อดู Option อย่างที่พวกเราทราบกันดีว่าในคีย์บอร์ด ซึ่งเต็มไปด้วยปุ่มจำนวนมาก แล้วก็ในแต่ละปุ่มก็จะมีตัวอักษรใหญ่ เล็ก อักษร ภาษาไทย อังกฤษ มากไม่น้อยเลยทีเดียวจ้ะ ถ้าเกิดเราอยากจะดูว่าที่ปุ่มไหนมีตัวอะไรบ้าง เราเพียงกดปุ่มนั้นค้างไว้ เราก็จะมองเห็นสิ่งที่หลบซ่อนอยู่ด้วยด้วยเหมือนกัน
ยังมีเทคนิคดีเกี่ยวกับ iPhone อีกมากมายที่คุณอาจจะยังไม่เคยรู้ เนื่องด้วยระบบปฏฺบัติการที่ทาง Apple เองสร้างสรรค์ขึ้นมาเพื่อสร้างความสะดวกสบายในด้านการใช้งาน ทำให้ iPhone 5 หรือ iPhone รุ่นต่างๆยังคงได้รับความนิยมมาอย่างต่อเนื่อง