postposttoday ลงประกาศฟรี

ผู้เขียน หัวข้อ: ถังแก๊สปตท. มีข้อควรจะรู้อย่างไรบ้าง  (Read 15 times)

visutkewkan

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 16
    • ดูรายละเอียด
ถ้าเกิดจะให้พูดถึงถังแก๊สหุงต้มแน่นอนว่าโดยมากจะเลือกใช้ถังแก๊ส ปตท. ซึ่งเป็นรุ่นหรือแบรนด์ที่เรียกว่าได้รับความนิยมมากพอสมควรแม้กระนั้นอย่างที่บอกว่าถังแก๊ส ปตท. พวกนี้เป็นวัตถุไวไฟที่มีความอันตรายอย่างยิ่งพอเหมาะพอควร ด้วยเหตุนี้ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของวิธีการใช้งาน การเลือกขนาดให้สมควร แล้วก็ข้อควรรู้ต่างๆอีกเยอะมากก็นับได้ว่าเป็นเรื่องจำเป็นที่แนะนำว่าให้ทำความเข้าใจกันตั้งแต่เบื้องต้น ด้วยเหตุผลดังกล่าวหากอยากที่จะทราบแล้วเราก็จะคอยช้ากันอยู่เพราะเหตุใดมาเริ่มกันเลยดีกว่าไหม 


ถังแก๊สปตท. ที่ใครๆ ก็เลือกใช้งาน
1. ความจุ

สำหรับถังแก๊ส ปตท. เราจะมองเห็นเลยว่ามีปริมาตรที่นานาประการ โดยแต่ละความจุก็จะมีความต่างกันไป โดยส่วนมากแล้วหากว่าเลือกใช้กับบ้านที่มีคนไม่มากหรือเปล่าค่อยได้ทำกับข้าวบ่อยๆบางครั้งก็อาจจะเลือกเป็นแบบ 15 กก. ซึ่งถ้าว่ามีความประพฤติการทำอาหารน้อยก็บางทีอาจจะช่วยยืดระยะเวลาได้อีกนาน แต่ว่าถ้าว่าเป็นขนาดปริมาตรที่ 7 กก.ลงไป ในส่วนนี้บางทีก็อาจจะจะต้องเปลี่ยนกันบ่อยๆหรือถ้าว่าเป็นขนาด 48 โลอันนี้จะนับว่าเป็นขนาดที่ใหญ่มากที่สุด แล้วก็โดยมากนั้นมักจะใช้สำหรับกลุ่มที่จะต้องทำธุรกิจเกี่ยวกับของกินหรือเบเกอรี่ เพราะฉะนั้นถ้าว่าคนไหนมีการประกอบธุรกิจเบเกอรี่เล็กๆอยู่ในบ้านก็อาจจะเลือกใช้ถังแก๊ส ปตท. แบบ 48 กก.ก็ได้
แต่ว่าความสำคัญคือในเรื่องของการเลือกขนาดปริมาตรได้สมควรไม่ใช่เพียงแค่ในเรื่องเกี่ยวกับการประหยัดค่าใช้จ่าย ทั้งนี้ยังสามารถที่จะช่วยสำหรับเพื่อการปกป้องความเสี่ยงที่จะมีต้นเหตุที่เกิดจากการใช้งานที่ไม่สมดุลกับขนาดความจุที่มี


 
2. ภาวะภายนอก

ไม่ใช่แค่เรื่องของการเลือกขนาดปริมาตรในส่วนของสภาพข้างนอกก็เป็นเรื่องสำคัญ ในส่วนนี้ชี้แนะว่าควรที่จะมีการตรวจดูไม่ว่าจะเป็นรอยรั่วหรืออาจจะมีข้อผิดพลาดจากการผลิตหรือการใช้แรงงานมาก่อนหน้านี้ ฉะนั้นวิธีสำหรับการตรวจตราเป็นใช้น้ำสบู่ลูบไปตามจุดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ใดๆ โดยหากว่าบริเวณไหนที่ลูบไปแล้วเกิดมีฟองสบู่ผุดขึ้นมาแปลว่าในรอบๆนั้นจะเป็นบริเวณที่เกิดรอยรั่วหรือรูรั่ว ภายหลังพบรอยรั่วหรือข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นก็ส่งกลับร้านขายของ

แม้กระนั้นทั้งนี้ทางที่ดีบางครั้งก็อาจจะจำต้องดูสัญลักษณ์การันตีมาตรฐานที่มีการระบุวันเดือนปีของการตรวจชี้แนะว่าครั้งปัจจุบันไม่สมควรเกิน 5 ปีขึ้นไป ซึ่งในส่วนนี้สามารถที่จะเช็คได้บนตัวถังก๊าซ และไม่ใช่แค่เพียงรอยรั่วแค่นั้นยังจึงควรตรวจดูรอยบุ๋ม การบวม หรือแม้แต่จนถึงการขึ้นสนิมที่เกิดขึ้นแถวๆศีรษะวาล์ว ซึ่งบางทีก็อาจจะเป็นความเสี่ยงที่ทำให้มีการเกิดการชำรุด

3. สถานที่วาง

รวมทั้งนอกเหนือจากเรื่องที่กล่าวไปทั้งปวงพื้นฐาน ในส่วนของสถานที่วางก็เป็นหัวใจสำคัญ แนะนำว่าควรที่จะทำการเลือกวางบนพื้นที่ที่มีความมั่นคงและยั่งยืน ผิวเป็นแบบเรียบไม่ขรุขระ เพื่อเป็นการคุ้มครองป้องกันการล้มแล้วก็ทำให้มีการเกิดการชำรุดของตัวถังแก๊ส ซึ่งเป็นความเสี่ยงที่จะทำให้มีการเกิดการปะทุได้ แล้วก็นอกจากนี้ควรที่จะทำให้บริเวณนั้นโล่งเตียนและมีอากาศระบายได้ดี ติดตั้งให้ห่างจากเตาแก๊สพอสมควร เพื่อเป็นการปกป้องหรือทางที่เยี่ยมที่สุดสถานที่วางเสนอแนะว่าควรจะที่จะจะต้องมีการโยกย้ายออกง่ายไม่มีการบังทิศทางสำหรับเพื่อการเข้าออก

โดยจะเอาใจใส่เพียงในสถานที่วางถังแก๊สเพียงอย่างเดียวเป็นไปไม่ได้ อีกสิ่งที่จำเป็นคือสายนำแก๊ซ เสนอแนะว่าให้เลือกติดตั้งให้สูงกว่าเตาแก๊สพอควรไม่ให้อยู่ใกล้กับรอบๆที่จ่ายไฟฟ้า เพราะอาจจะทำให้ตัวสายที่เป็นพลาสติกมีการละลายและทำให้ความร้อนพบกับก๊าซส่งผลกระตุ้นให้เกิดการปะทุได้ง่าย ซึ่งนับว่าเป็นเรื่องอันตราย

โดยเหตุนี้แล้วจากที่แนะนำมาทั้งผอง 3 ข้อนับว่าเป็นเรื่องสำคัญๆสำหรับเพื่อการใช้งานถังแก๊ส ปตท. ให้ไม่เป็นอันตรายแล้วก็ลดการเสี่ยงที่จะเป็นอันตรายได้มาก และไม่เพียงเท่านั้นสิ่งจำเป็นเยอะที่สุดก็คือการพิจารณาประสิทธิภาพก่อนที่จะเอามาติดตั้ง ส่วนใหญ่มักจะมองดูเพียงแต่ตาเปล่า แต่อย่างที่แนะนำไปแล้วว่ามีแนวทางในเรื่องของการสำรวจที่จะช่วยคุ้มครองป้องกันก๊าซรั่ว ด้วยเหตุนั้นแล้วแนะนำเลยว่าในตอนแรกที่ได้ถังแก๊ส ปตท. มาให้ตรวจดูเป็นลำดับแรกๆนั่นเอง