postposttoday ลงประกาศฟรี

ผู้เขียน หัวข้อ: Smart TV คืออะไร มีวิธีการเลือกซื้ออย่างไร  (Read 15 times)

hakanmendoza

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 25
    • ดูรายละเอียด
Smart TV บางครั้งอาจจะเป็นศัพท์ใหม่ของคนอีกหลายคนจ้ะ ด้วยเหตุว่าในตอนนี้อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีบางบ้านที่ยังคงใช้โทรทัศน์ในแบบเก่าซึ่งแน่นอนว่าทีวี ที่ใช้กันมาตั้งแต่ในยุคอดีตกาลมีอายุการใช้งานที่ค่อนข้างจะยาวนาน หลายบ้านบางครั้งก็อาจจะใช้กระทั่งไม่ได้อยากต้องการเปลี่ยนไปใช้รูปแบบใหม่ ด้วยความเสียดายที่ทีวีเก่ายังไม่เสียซักที แต่สำหรับวันนี้จ้ะเราจะพาทุกท่านไปรู้จักกับ Smart TV ถ้าเกิดได้รู้จัก TV จำพวกนี้แล้วท่านอาจจะกลับใจ อยากจะใช้ทีวีที่เต็มเปี่ยมไปด้วยประสิทธิภาพและคุณภาพ พร้อมการรับดูความบันเทิงได้อย่างเต็มรูปแบบวันนี้เลยก็ได้จ้ะ
Smart TV เป็นอย่างไร
ย้อนกลับไปในอดีต พวกเรารู้จักดีกับการชมละคร ดูข่าวสารรายการทีวีวาไรตี้ต่างๆ ไม่ได้มีฟีเจอร์หรือ Option เสริมใดๆขึ้นมาในโทรทัศน์ เรียกง่ายๆว่าเสียบปลั๊กไฟฟ้าเปิดโทรทัศน์ขึ้นมากดเลือกช่องแล้วก็ดูเพียงเท่านั้น แต่ในตอนนี้สำหรับ Smart TV ถูกดีไซน์และพัฒนาจากโทรทัศน์รุ่นเก่าๆมาในหลายๆด้าน ยกตัวอย่างเช่น ตัวเครื่องที่บางลง ฟังก์ชันการใช้งานที่มากขึ้นซึ่งเป็นฟังก์ชั่นที่ตอบโจทย์กับ Lifestyle ในตอนนี้ ทั้งการเล่นเกมเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต เข้าเว็บไซต์บราวเซอร์ต่างๆ ดาวน์โหลดแอปพลิเคชันอื่นๆเพิ่มอีก เรียกได้ว่ารวมทุกอย่างมาไว้บนจอทีวีให้ใช้งานได้ ไม่ต่างอะไรจากการใช้งานสมาร์ทโฟนเลยล่ะค่ะ นอกจากนี้พวกเรายังสามารถใช้ Flash Drive ต่อกับพอร์ตของสมาร์ททีวีได้โดยตรง เพื่อการรับชมภาพยนตร์หรือฟังเพลง และในบางรุ่นยังสามารถสั่งงานด้วยเสียง ควบคุมการทำงานจอภาพด้วยท่าทางต่างๆหรือจะเป็นการปลดล็อคหน้าจอโทรทัศน์ด้วยการใช้เทคโนโลยีจำใบหน้าเหมือน Smartphone นั่นเอง นอกจากนี้แล้ว Smart TV อย่างถูกพัฒนาจอต่างๆมาอีกหลายชนิดด้วยกันค่ะ เรามาดูกันว่าจอแต่ละชนิด มีอะไรบ้าง
1.LCD (Liquid Crystal Display) จำพวกนี้เป็นชนิดหน้าจอแบบแรกเทคโนโลยีในรุ่นแรกๆสำหรับทีวีจอแบนจ้ะ ซึ่งจะใช้หลอดไฟแบบ ccfl มีขนาดเล็กเท่าหลอดกาแฟวางเรียงกันเป็นแถวนอนอยู่ภายใต้หน้าจอ ทำหน้าที่เป็นตัวกำเนิดแสงสว่างดำเนินการร่วมกับ Color Filter ทั้ง 3 สี ได้แก่ สีแดง สีน้ำเงิน และสีเขียว ซึ่งจะทำงานด้วยกันและก็แสดงผลลัพธ์ออกมาเป็นสีสันต่างๆให้พวกเรามองเห็นบนจอภาพนั่นเอง
2.LED (light-emitting diode) เป็นรุ่นที่พัฒนาต่อยอดมาจากรุ่นแรกจ้ะ แล้วก็เป็นทีวีที่ได้รับความนิยมเยอะที่สุด รุ่นนี้จะใช้หลอดไฟฟ้าขนาดจิ๋ว 3 สีเช่นกัน ได้แก่ สีแดง สีน้ำเงินและก็สีเขียว ปฏิบัติหน้าที่เป็นตัวเกิดแสงจ้ะ แต่ชนิดนี้ถือว่าเป็นประเภทที่ให้ความสว่างได้ดีมากยิ่งกว่าประเภทแรก ที่สำคัญยังใช้ไฟน้อยกว่า ตัวเครื่องมีความบางมากกว่าอีกด้วย ยิ่งกว่านั้นจอภาพแบบแอลอีดี ยังแบ่งได้เป็น EDGE แอลอีดี/ Full แอลอีดี /RGB LED ซึ่งจอทั้ง 3 อย่างนี้ก็มีจุดเด่น แตกต่างกันไปอีกด้วยจ้ะ
3.Plasma TV ชนิดที่ 3 นี้มีเม็ดพิกเซลที่สามารถให้กำเนิดแสงสว่างได้ด้วยตัวเองค่ะโดยใช้แรงดันไฟฟ้าแสดงภาพเคลื่อนไหวได้ดี ให้สีดำที่ดำสนิทรวมทั้งสีสันอื่นๆ มีความเป็นธรรมชาติมากมายเลยทีเดียว
4.OLED TV (Organic Light Emitting Diodes) สุดท้ายนี้เป็นประเภทของจอทีวียุคใหม่ค่ะ เป็นจอทีวีที่เรียกว่านำข้อดีของทั้ง 3 ชนิดด้านบนมารวมเอาไว้ภายในที่เดียวซึ่งมีจุดเด่นคือความบาง มีความยืดหยุ่นรวมทั้งสามารถพัฒนาจอให้มีความโค้งงอได้ ข้อดีอีกอย่างหนึ่งก็คือกินไฟน้อยลงในขณะที่ยังคงให้สีสันของภาพได้สม่ำเสมอ
การเลือกซื้อสมาร์ททีวีจากข้อมูลข้างต้นทำให้หลายๆคนเริ่มกังวลใจว่าเราจะสามารถเลือกซื้อสมาร์ททีวีที่เข้ากับบ้านและไลฟ์สไตล์ของพวกเราได้เช่นไรวันนี้เรามีข้อมูลดีๆมาฝากกันค่ะ
1. สิ่งที่พวกเราต้องคำนึงถึงเป็นขั้นแรก คือพวกเราจะวางโทรทัศน์ไว้ตำแหน่งใดของพื้นที่บ้าน เนื่องจากระยะห่างแล้วก็ขนาดโทรทัศน์ส่งผลกับการนั่งดูนั่นเอง
   2. ความละเอียดของภาพ เป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่พวกเราจำเป็นที่จะต้องใคร่ครวญก่อนการเลือกซื้อค่ะ ซึ่งในขณะนี้เราจะมีความเห็นว่าทีวีในตลาดบ้านเราจะมีความละเอียด ตั้งแต่ ระดับมาตรฐานไปจนกระทั่งภาพที่มีความละเอียดสูง อาทิเช่นHD (1366 x 768 Pixel) เป็นจอที่มีความละเอียดมาตรฐานยอดนิยมในปัจจุบัน มีความคมชัด รวมทั้งราคาค่อนข้างถูกจ้ะFull HD (1920 x 1080 Pixel) เป็นจอภาพยอดนิยมอีกด้วยเหมือนกันค่ะ สำหรับเพื่อการดูหนังแบบ Blu ray รายการทีวีแบบ Full HD และก็ยังเป็นจอภาพที่มีความละเอียดสอดคล้องกับการรับชมรายการทีวีแบบระบบดิจิตอลด้วยUHD (Ultra High Definition หรือ 4K) มีความละเอียดอยู่ที่ 3840 x 2160 Pixel มากยิ่งกว่า full hd ถึง 4 เท่าซึ่งแน่นอนว่าจะช่วยให้เราได้ดูภาพที่มีความคมชัดเสมือนจริง มีราคาที่ค่อนข้างจะสูง และก็รายการทีวีในบ้านเราจำนวนมากยังไม่มีการถ่ายทำโดยที่จะให้ภาพที่มีความคมชัด ในระดับที่จะต้องดูแบบ UHD ค่ะ