postposttoday ลงประกาศฟรี

ผู้เขียน หัวข้อ: ไม้อัดฉาบฟิล์มดำ ทางเลือกใหม่ของการใช้แรงงานแบบคุ้มค่า  (Read 13 times)

nazifmartinez

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 23
    • ดูรายละเอียด
กล่าวถึงเรื่องของการก่อสร้าง เรายังคงอยู่กันที่เรื่องของไม้จ้ะ ซึ่งวันนี้จะคือเรื่องของไม้อัดที่เราคุ้นหูคุ้นหน้าคุ้นหน้ากันเป็นอย่างดีแน่ๆค่ะว่าไม้อัดเป็นอุปกรณ์ที่เรารู้จักกันมานานแล้วก็นิยมใช้สำหรับในการนำมาเป็นองค์ประกอบต่างๆของการผลิตบ้านสร้างอาคารหรือ ใช้ในงานขึ้นแบบโครงสร้างต่างๆ เนื่องมาจากไม้อัดเป็นไม้ที่ค่อนข้างจะหาง่ายราคาไม่แพง แล้วก็น้ำหนักค่อยถ้าเกิดเทียบกับอุปกรณ์อื่นๆกับการใช้งานนั่นเองค่ะด้วยเหตุดังกล่าวแล้วเอ่ยถึงไม้อัด ก็นับว่าเป็นอุปกรณ์ที่มีนานาประการแบบโดยเฉพาะในยุคหลังๆค่ะมีการทำไม้อัดจากต้นกล้วย หรือไม้อัดจำพวกต่างๆ ดังเช่นว่าไม้อัดเคลือบฟิล์ม ไม้อัดดำ ฯลฯ เพื่อตอบปัญหากับการใช้งาน ซึ่งวันนี้ค่ะเราจะมาว่ากันด้วยเรื่องของไม้อัดเคลือบฟิล์มดำนั่นเองค่ะ


ไม้อัดเคลือบฟิล์มดำ อุปกรณ์ราคาถูกที่เหมาะกับการก่อสร้าง

ก่อนจะเอ่ยถึงไม้อัดเคลือบฟิล์มดำ ขอย้อนกลับไปที่คำว่าไม้อัดกันสักนิดนึงค่ะ เพื่อให้เข้าใจง่ายขอเรียกไม้อัดจำพวกนี้ว่าไม้อัดธรรมดาค่ะ อุปกรณ์ชนิดนี้เป็นอุปกรณ์จำพวกไม้อัดในรุ่นแรกๆที่ทำมาจากไม้หลายๆจำพวกหรือเรียกว่าการรวมไม้หลายๆประเภทเข้าด้วยกัน หรือ บางครั้งก็อาจจะเป็นไม้ประเภท เดียวกัน ก็ได้ค่ะ โดยขั้นตอนการทำจะกระทำการตัดท่อนซุงหรือว่าตัดไม้ประเภทนั้นๆ ให้มีความยาวเท่าที่เราต้องการจ้ะต่อจากนั้นจะทำการกลึงปากซ่อนไม้ใหญ่หรือเรียกว่าฟันปากไม้ซุงให้ได้แผ่นไม้เป็นแผ่นบางๆ โดยที่มีความหนาตั้งแต่ 1 ถึง 4 mm ต่อจากนั้นนำแผ่นไม้เหล่านั้นจ้ะมาบางทีอาจชิดกันโดยใช้กาวเป็นตัวประสานโดยการทำให้ไม้แต่ละแผ่นมีแนวเศษไม้ตั้งฉากกัน และแผ่นไม้พวกนั้นก็จะถูกอบแห้งในเตาอบจ้ะโดยทั่วไปแล้วไม้อัดจะมีขนาดกว้าง 4 ฟุตยาว 8 ฟุต มีความดกตั้งแต่ 4 6 8 10 15 รวมทั้ง 20 mm เลยทีเดียว
รวมทั้งด้วยกรรมวิธีการผลิตตามที่ว่ามาจ้ะทำให้ไม้อัดมีคุณสมบัติที่แข็งแรงมีความคงทนสูงรวมทั้งมีความคงตัวไม่ยืดไม่หดแล้วก็ไม่แตกง่ายสามารถตอกตะปูหรือใช้ตะปูควง ขันธ์ใกล้ขอบแผ่นได้อย่างยิ่งจริงๆ ยิ่งกว่านั้นพวกเรายังสามารถใช้งานได้ง่ายด้วยการตัดด้วยเลื่อยๆแล้วก็ยังฉลุลายได้ง่ายโดยที่ไม้อัดจะไม่มีการแตกหักเลยล่ะค่ะนอกเหนือจากนั้นแล้วยังสามารถโค้งงอได้โดยที่ไม้อัดไม่ฉีกไม่หักไม่แตกอีกด้วยรวมทั้งที่สำคัญจ้ะยังคงใช้เป็นฉนวนสำหรับในการกันความร้อนได้อย่างดีเยี่ยมแล้วก็ที่มองเห็นบางๆอย่างนี้นะคะยังสามารถรับน้ำหนักเจริญในอัตราที่สูงกว่าไม้ธรรมดา หรือไม้หนาบางจำพวก อีกด้วยล่ะค่ะ
ด้วยคุณสมบัติเยอะแยะขนาดนี้จ้ะก็เลยได้รับความนิยมนำมาใช้เป็นโครงสำหรับการหล่อเสาคอนกรีต สำหรับการก่อสร้างและก็ยังคงใช้เป็นส่วนประกอบของเครื่องเรือนต่างๆไม่ว่าจะเป็นตู้ โต๊ะชุดโซฟาแล้วก็อื่นๆอีกมากมายแล้วก็ยังใช้เป็นโครงสร้างกล่องไม้ใช้สำหรับรองพื้นที่พักผ่อนหรือเตียงและทำฝาผนังรวมไปถึงฝ้าเพดานต่างๆอีกด้วยล่ะจ้ะ
มาถึงไม้อัดเคลือบฟิล์มดำที่เราเกริ่นกันไปทีแรกๆกันบ้างจ้ะเกี่ยวกับเรื่องของไม้อัด ที่มีความแข็งแรงแข็งแรงขนาดนั้นแล้วในส่วนของไม้อัดประเภทเคลือบฟิล์มดำยังเป็นประเภทที่เรียกว่ามีความทนทานมากกว่าไม้อัดธรรมดาซะอีก รวมทั้งที่สำคัญราคาแพงกว่ากันไม่มากเลยล่ะจ้ะ
ไม้อัดเคลือบฟิล์มดำเป็นการนำไม้อัดที่เป็นแผ่นบางๆค่ะมาอัดกาวอย่างเช่นไม้อัดธรรมดาแม้กระนั้นจะมีการฉาบผิวหน้าด้วยฟิล์มถ่ายรูป phenolic สีดำ ซึ่งซิมตัวนี้จะมีคุณลักษณะมันวาวน้ำซึมผ่านได้ยากมากค่ะจึงทำให้มีความแข็งแรงและทนมากยิ่งกว่าไม้อัดธรรมดาทั่วๆไปยิ่งกว่านั้นแล้วยังสามารถแกะแบบออกได้ง่ายอีกด้วยและที่สำคัญค่ะยังสามารถใช้ได้ซ้ำหลายๆครั้งในช่วงเวลาที่ไม้อัดตัวทั่วๆไปใช้งานได้เพียงครั้งเดียวก็จำต้องทิ้งเป็นเศษไม้แล้วล่ะค่ะ
และก็ด้วยความที่มีคุณลักษณะแข็งแรงมากขนาดนี้ ก็เลยนิยมนำมาหล่อตอบแทนไม้กระดานเหมาะสำหรับงานหล่อที่มีพื้นที่กว้างโดยเฉพาะนิยมทำเป็นไม้ในแบบงานก่อสร้าง แบบเทคอนกรีตพื้นฝาผนัง ท้องคาน ข้างคาน พื้นต่างๆรวมถึงตอม่อ และอื่นๆอีกมากมาย นับๆดูแล้วก็เรียกว่าใช้ในงานหนักทั้งหมดทั้งปวง นอกนั้นแล้ว ค่าครองชีพสำหรับเพื่อการจ้างขึ้นแบบไม้อัดฟิล์มถ่ายรูปดำยังถูกกว่าไม้อัดโดยธรรมดา ที่สำคัญจ้ะ ภายหลังจากการเลียนแบบหล่อ โดยใช้ไม้อัดฟิล์มดำพวกเรายังจะได้ผิวคอนกรีตที่เรียบกว่าปกติและก็ยังสามารถช่วยยืดอายุ ของงานที่ได้มากกว่าการใช้ไม้ กระดานหรือไม้อัดแบบทั่วไปอีกด้วยทำให้ไม้อัดฟิล์มถ่ายรูปดำกลายเป็นตัวเลือกที่ดีในยุคปัจจุบันนี้เลยแล้วจ้ะ