postposttoday ลงประกาศฟรี

ผู้เขียน หัวข้อ: ชนิดของเตาไฟฟ้าแบบต่างๆ  (Read 16 times)

ririnrinlada

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 14
    • ดูรายละเอียด
ชนิดของเตาไฟฟ้าแบบต่างๆ
« เมื่อ: ก.พ. 10, 2019, 06:05 AM »
เรียกว่าเป็นทางเลือกใหม่สำหรับคุณแม่บ้านเลยทีเดียวค่ะ เมื่อปัจจุบันพวกเรามิได้มีเพียงแค่เตาแก๊สอย่างเดียวที่จะสามารถใช้ในการทำครัว แต่เรามีทั้งเตาไฟฟ้า (electric stove) ที่มาพร้อมกับความมากมายหลากหลาย แล้วก็แต่ละแบบก็ล้วนแล้วแต่อำนวยความสะดวกสำหรับในการใช้งานเป็นอย่างยิ่ง อย่างน้อยก็ในวันที่แก๊สหมด เราไม่ต้องวุ่นวายเพียงแค่เรามีเตาระบบไฟฟ้าเอาไว้ใช้งานในบ้านแค่นั้นล่ะจ้ะ สำหรับใครที่คิดจะซื้อเตาไฟฟ้ามาใช้ แต่ด้วยความมากมายหลากหลายยังตัดสินใจมิได้ว่าจะเลือกซื้อแบบไหนดี วันนี้เรามีเรื่องมีราวของเตาจำพวกต่างๆมาฝากกันจ้ะเตาไฟฟ้า 3 รูปแบบ เตาแบบไหนที่ใช่สำหรับคุณ


1.) แบบเพลทร้อน ( Hot Plate)

เรียกว่าเป็นเตารุ่นแรกรุ่นบุกเบิกเลยก็ว่าได้จ้ะ สำหรับเตาไฟฟ้าเพลทร้อน ( Hot Plate) ลักษณะของเตาก็จะดูมีความดั้งเดิมหน่อยๆ ยังไม่ค่อยปรับปรุงเรื่องการออกแบบ ด้วยความที่เป็นรุ่นแรกแบบแรกนี่แหละ ข้างในตัวเครื่องประกอบด้วยขดลวดเป็นตัวทำความร้อน เหตุเพราะความร้อนที่เกิดขึ้นจำเป็นต้องผ่านตัวกลางหลายตัว ตั้งแต่กระบวนการทำให้ขดลวดร้อน แล้วส่งผ่านความร้อนนั้นมายังเซรามิคในเครื่อง จนมาสู่ตูดหม้อแล้วความร้อนค่อยมาถึงของกิน จนกว่าความร้อนจะเข้าสู่ตัวเตาจำต้องผ่านหลายที่ ทำให้การปรับความร้อนขึ้นลงทำได้ค่อนข้างช้า ทั้งยังทำให้กินไฟค่อนข้างมากอย่างยิ่งจริงๆล่ะจ้ะ
จุดเด่น: เตาประเภทนี้ราคาไม่แพง มักแถมมาพร้อมกับห้องครัวของโครงการ เช่น คอนโดฯ นั่นเองจ้ะ
ข้อเสีย: เปลืองไฟค่อนข้างจะมาก และก็ยังต้องระวังในช่วงที่ใช้งานเสร็จสิ้นสมบูรณ์ ถ้าเผลอเปิดไว้อาจจะเป็นผลให้ได้รับอันตราย ทั้งการสัมผัสรวมทั้งบางทีอาจเกิดไฟไหม้เมื่อมีวัตถุไวไฟอยู่ใกล้ๆกับเตาอีกด้วยจ้ะ เนื่องจากว่าอย่างที่พูดว่ากว่าที่เตาจะร้อนก็ต้องใช้เวลานานโดยเหตุนี้กว่าที่เตาจะเย็นก็ใช้เวลานานเท่าๆกันเลยทีเดียว การที่พวกเรายกหม้อลงจากเตาภายหลังเสร็จจากการทำอาหารแล้ว เตาก็เลยยังมีความร้อนที่เรามองไม่เห็นอยู่นั่นเอง2.) เตาแบบเซรามิก (Ceramic Hob)

สำหรับรุ่นนี้เรียกว่าเป็นเตารุ่นน้องจ้ะ เนื่องจากว่าเป็นรุ่นลำดับที่สองที่เกิดขึ้นหลังจากเตาไฟฟ้าเพลทร้อน เรียกว่าเป็นรุ่นที่ได้รับการพัฒนาเรื่องการออกแบบมาอย่างดีเยี่ยม มีความทันสมัยเหมาะสมกับบ้านทุกแบบ โดยเฉพาะบ้านแบบโมเดิร์นจ้ะ แต่ในส่วนของลักษณะการทำงานยังคงคล้ายกับเตาระบบไฟฟ้าเพลทร้อนโดยความร้อนจะเกิดขึ้นได้เนื่องมาจากแหล่งเกิดส่งผ่านมายังกระจกเซรามิกข้างบน ขึ้นไปสู่หม้อหรือเครื่องครัวด้านบน ซึ่งจะเป็นกระจกเซรามิกที่ทนความร้อนและก็รับแรงกระแทกได้สูง ข้างในมีตัวทำความร้อนหลายประเภท เช่น ขดลวดไฟฟ้า หลอดอินฟาเรด โดยขณะใช้งานเตาจำพวกนี้จะมีสีแดงขึ้นในรอบๆที่เกิดความร้อน เพื่อที่จะได้ให้พวกเรารู้ระดับความร้อนรวมทั้งทราบสถานะของเตานั่นเองว่าเตาร้อนแล้วหรือยังนั่นเองจ้ะ
ข้อดี: ราคาไม่สูงมาก มีสีแดงขึ้นรอบๆที่เกิดความร้อน สามารถเตือนให้ระวังความร้อนได้และการออกแบบสวยงาม
ข้อด้อย: ในกรณีที่ความร้อนยังหลงเหลือ ถ้าเกิดสัมผัสโดนบางทีอาจได้รับบาดเจ็บได้


3.) เตาแม่เหล็กไฟฟ้า ( Induction )

นี่เป็นรุ่นล่าสุดของในเครือเตาไฟฟ้าเลยล่ะค่ะ สำหรับเตาแม่เหล็กไฟฟ้า ( Induction ) ซึ่งรุ่นนี้เป็นผลพวงของการใช้ความรู้กระบวนการทางวิทยาศาสตร์ พัฒนาเตาขึ้นมารุ่นต่อรุ่น เตารุ่นนี้ลักษณะจะมีความคล้ายคลึงกับเตาเซรามิก (Ceramic Hob) แตกต่างตรงที่จะไม่มีสีแดงขึ้นในตอนที่เตามีความร้อน บนแผ่นกระจก ในส่วนของการทำงานก็ใช้วิธีการของการเหนี่ยวนำไฟฟ้าให้เกิดความร้อน โดยใช้ขดลวดเกิดสนามแม่เหล็ก เมื่อสนามแม่เหล็กตัดกับโลหะจะกำเนิดความร้อนเมื่อนำภาชนะจำพวกที่เหนี่ยวนำไฟฟ้าได้ อย่างเช่น เหล็กหรือเหล็กสเตนเลสบางชนิดมาวางจะเกิดการเหนี่ยวนำไฟฟ้าขึ้น ก่อให้เกิดความร้อน โดยจะมีการสูญเสียความร้อนให้สภาพแวดล้อมน้อยมากเมื่อเทียบกับเตาประเภทอื่นๆ อีกทั้งส่งผลให้ประหยัดไฟที่สุดในหมู่เตาไฟฟ้า
ข้อดี: ลดการใช้ไฟฟ้ามาก เมื่อเทียบกับเตาจำพวกอื่น สูญเสียพลังงานน้อยกว่ากว่าเตาไฟฟ้าประเภทอื่น พร้อมให้ความร้อนได้เร็วกว่า แล้วก็ที่สำคัญคือไม่มีอันตรายเพราะว่าหากเผลอเอามือมาวางไว้เตาก็ไม่ร้อนค่ะ
จุดด้อย: จะต้องใช้กับภาชนะที่เป็นโลหะเพียงเท่านั้น ไม่สามารถที่จะใช้กับภาชนะแก้วหรือเซรามิคได้ มีราคาสูง ประกอบอาหารได้หลากหลายไม่เท่ากับเตาแก๊ส บางทีอาจมิได้อารมณ์ในการเข้าครัวได้ดีเท่าเตาแก๊ส อาทิเช่น เสียง ฉู่ฉ่า ระหว่างการประกอบอาหาร