postposttoday ลงประกาศฟรี

ผู้เขียน หัวข้อ: ปลั๊กไฟ เลือกให้ดี ใช้งานได้นาน  (Read 14 times)

nazifmartinez

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 23
    • ดูรายละเอียด
อุปกรณ์ไฟฟ้าชนิดหนึ่งที่ต้องมีทุกบ้าน นั่นคือปลั๊กไฟ เนื่องจากทำให้อุปกรณ์ไฟฟ้าของคุณนั้นทำงานได้ สร้างประโยชน์ให้กับพวกเราได้มากมายและยังมีให้เลือกหลากหลายมากยิ่งขึ้น ซึ่งคุณนั้นสามารถเลือกใช้งานให้ตรงกับความจำเป็นของคุณด้วย ซึ่งวันนี้เราจะมาดูกันว่า เราจะเลือกซื้อปลั๊กไฟฟ้าอย่างไรให้ใช้งานได้ยาวนานแล้วก็มีคุณภาพมาตรฐานสูงที่สุด 


ปลั๊กไฟ อุปกรณ์ไฟฟ้าที่คุ้นเคยเป็นอย่างดีกับ ประเภทและวิธีการเลือกซื้อ

ปลั๊กไฟ คือ อุปกรณ์ไฟฟ้าทีมีขา 2 - 3 ขา เพื่อใช้ในการเสียบเข้ากับเต้ารับ เพื่อนำกระแสไฟฟ้าเข้าสู่เครื่องใช้ไฟฟ้าของคุณ ช่วยให้เครื่องใช้ไฟฟ้าเหล่านั้นทำงานต่อไปได้ และก็ทุกบ้านจะมีปลั๊กไฟฟ้าอยู่มากไม่น้อยเลยทีเดียว เนื่องจากว่าเป็นปลั๊กที่ติดมาพร้อมกับตัวเครื่องของเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์เลย หากพวกเราไม่เสียบปลั๊กกับตัวรับ ก็ไม่สามารถใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้านั้นได้

 

ปลั๊กไฟมีอยู่ 3 จำพวก เป็น ปลั๊กไฟฟ้าตัวผู้ หรือที่เรารู้จักในชื่อว่าเต้าเสียบ โดยปลั๊กตัวผู้นั้นจะแบ่งได้ 2 พวกเป็น ปลั๊กตัวผู้ (เต้าเสียบ) จำพวก 2 ขา ที่ใช้กับไฟกระแสสลับแบ่งตามแนวความคิดออกเป็นขั้ว N และขั้ว L และก็ปลั๊กตัวผู้ที่เป็นแบบ 3 ขา และอาจมีเพิ่มเป็น 4 ขาได้ โดยขาที่เพิ่มมาคือสายดินนั่นเอง ส่วนชนิดที่สองคือปลั๊กตัวเมีย หรือที่เรารู้จักกันในชื่อเต้ารับ เป็นตัวจ่ายกระแสไฟฟ้า นั่นก็คือตัวที่ใกล้กับหนัง กำแพงรวมทั้งเพดานนั่นเอง จะมีทั้ง 2 ขา และ 3 ขา เต้ารับนี้ควรจะมีการออกแบบ และก็ผลิตให้เข้ากับประเภทของปลั๊กตัวผู้ด้วย เพื่อให้เกิดความเหมาะสมสำหรับในการใช้งาน และความปลอดภัยสำหรับในการใช้งานอีกด้วย แต่ว่าในบางครั้งถ้าเกิดปลั๊กไฟฟ้าตัวผู้อยู่ไกล เสียบกับเต้ารับมิได้ก็ต้องอาศัยปลั๊กพ่วงกันล่ะ สำหรับปลั๊กพ่วงคือ ชุดสายไฟที่มีสายไฟฟ้าที่ยาวมากๆ โดยคุณเองสามารถเลือกขนาดความยาวของสายไฟได้ตามต้องการเลยว่าจะเลือกความยาวแค่ไหน โดยปลายสายข้างหนึ่งเป็นเต้าเสียบ และปลายอีกข้างหนึ่งเป็นเต้ารับ เป็นต้น ซึ่งคุณนั้นจะเลือกใช้งานปลั๊กไฟฟ้าแบบไหนก็แล้วแต่ว่าคุณนั้นจะทำงานอะไร แต่ว่าอย่างไรก็ดีการเลือกปลั๊กนั้นก็ต้องมีเครื่องหมาย สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมรวมทั้งมีการรับประกันจากโรงงานมาแล้วว่า มีคุณภาพสามารถใช้งานได้จริง   
การเลือกปลั๊กไฟ เลือกยังไงดี
- เครื่องหมาย มอก.2432 ด้วยเหตุว่าเป็นเครื่องหมายที่แสดงถึงมาตรฐานของเต้าเสียบและก็เต้ารับที่ใช้กับบ้านหรืองานทั่วๆไป หรือบางครั้งอาจจะดูมาตรฐาน UL ของสหรัฐก็ได้ เพื่อคุณนั้นใช้งานได้ไม่เป็นอันตรายมากยิ่งขึ้น
- สวิตซ์เปิดปิดของปลั๊กก็เป็นอีกสิ่งที่สำคัญสิ่งหนึ่ง เพื่อป้องกันการเกิดปัญหากระแสไฟฟ้าเกินที่กำหนด รวมทั้งเรื่องของไฟกระชาก เซอร์กิตเบรกเกอร์รวมทั้งฟิวส์ด้วย
- ปลั๊กไฟ จะต้องมีการบอกรายละเอียดเกี่ยวกับไฟฟ้าแบบชัดเจนมาก นั่นคือแรงดันไฟ ปริมาณจำนวนไฟ แล้วก็กำลังไฟด้วย เพื่อให้ดู}ว่าจะมีกระแสไฟมากแค่ไหนที่จะผ่านปลั๊กไฟฟ้านี้
- ก่อนจะซื้อปลั๊กไฟ หรือปลั๊กพ่วงอย่าลืมดูที่วัตถุดิบที่ใช้ทำเต้ารับ ควรที่จะทำการเลือกที่ทนไฟสูง เช่นเต้ารับควรทำมาจากพลาสติกเอวีเอชหรือเอวีซี ซึ่งจะทนกว่าพลาสติกอย่างพีวีซีมากก็เลยส่งผลให้เกิดความปลอดภัยในการใช้งานเพิ่มมากขึ้น และจะต้องดูด้วยว่าเต้ารับและเต้าเสียบนั้นเข้ากันไหม และจำต้องสังเกตให้พอดีกับจุดที่คุณนั้นจะใช้งานด้วยเพื่อกำหนดปริมาณของเต้ารับ ความยาวของสายไฟ ยิ่งมีเต้ารับจำนวนมากรวมทั้งสายไฟยาวขนาดไหน ราคาก็สูงมากขึ้นเท่านั้น

ทั้งหมดนี้คือ การเลือกซื้อปลั๊กไฟที่ใครๆก็สามารถนำไปปรับใช้ได้ เพื่อได้ปลั๊กไฟฟ้าที่มีคุณภาพมาตรฐาน ตอบโจทย์ความต้องการของคุณได้ ทำให้การทำงานนั้นเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยทำให้เกิดความปลอดภัยสูง ที่สำคัญจำเป็นต้องเลือกซื้อจากร้านค้าที่มีคุณภาพมาตรฐานด้วย เพื่อให้คุณนั้นใช้ปลั๊กไฟฟ้าได้อย่างปลอดภัยเพิ่มมากขึ้น ยิ่งไปกว่านี้อย่าดัดแปลงปรับปรุงแก้ไข ซ่อมแซมปลั๊กไฟฟ้าด้วยตนเองถ้าเกิดคุณนั้นไม่มีความรู้ เนื่องจากอาจเกิดอันตรายต่อตัวคุณเองได้ ถ้าหากพบการชำรุดเสียหาย ควรจะเรียกช่างผู้ชำนาญมาทำจะดียิ่งกว่า หรือถ้าเกิดอยู่ในระยะประกันก็ควรจะนำไปเปลี่ยนที่ร้านที่ซื้อมาก็ได้ เพื่อให้สามารถใช้งานได้สม่ำเสมอแบบไม่สะดุด รวมทั้งบ้านหลังไหนที่มีเด็กเล็ก ควรจะจำเป็นต้องดูแลเป็นพิเศษด้วย เนื่องจากเด็กอาจนำอะไรไปแหย่ในปลั๊กมีอันตรายถึงชีวิตได้ ด้วยเหตุนั้นก็เลยจำต้องดูแลให้ดีเป็นพิเศษในประเด็นนี้ แล้วก็ควรถนอมรักษาเพื่อให้ใช้งานได้นานด้วย