postposttoday ลงประกาศฟรี

ผู้เขียน หัวข้อ: การเลือกซื้อลำโพงคอม  (Read 15 times)

nazifmartinez

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 24
    • ดูรายละเอียด
การเลือกซื้อลำโพงคอม
« เมื่อ: ก.พ. 11, 2019, 12:41 PM »
สำหรับลำโพงคอมนับเป็นอุปกรณ์เครื่องเสียงที่หลายคนควรจะมีติดบ้านไว้ค่ะ เพื่อเพิ่มอรรถรสสำหรับเพื่อการรับฟังและก็เพื่อสร้างความบันเทิงในการฟังเพลง แต่ว่าก็ยังมีอีกหลายคนที่สงสัยโดยเฉพาะอย่างยิ่งมือใหม่ฝึกหัดเล่นเครื่องเสียงว่าลำโพงคอมพิวเตอร์มีกี่แบบ แล้วจะต้องเลือกซื้อแบบไหนดี ในส่วนของลำโพงที่พวกเรานำมาใช้เชื่อมต่อเข้ากับคอมพิวเตอร์มีอยู่ 2 แบบด้วยกันค่ะ มันก็คือลำโพงแบบ 2.0 แล้วก็ลำโพงแบบ 2.1 ซึ่งความไม่เหมือนระหว่างลำโพงทั้งสองประเภทนี้ก็คือลำโพง 2.0 เป็นลำโพงที่มี 2 ข้าง ก็คือแบ่งแยกซ้ายแล้วก็แยกขวา ในขณะที่ลำโพง 2.1 เป็นลำโพงเดียว ให้เสียงทั้งซ้ายแล้วก็ขวา แต่ว่าจะมีอีกประเภทหนึ่งที่เข้ามาเป็นตัวเสริมให้การปฏิบัติงานของลำโพงหรือ ให้เสียง เพลงที่พวกเราได้ยินมีความไพเราะเสนาะหูเพิ่มมากขึ้นพวกเราเรียกสิ่งนั้นว่าซับวูฟเฟอร์ หรือจะเรียกว่าตู้เบสก็ได้เช่นกันค่ะ ลักษณะของตู้เบสที่เราเห็นกันเป็นตู้สี่เหลี่ยม ขนาดใหญ่กว่าลำโพงนิดหน่อยมีคุณสมบัติสำหรับเพื่อการให้เสียงก็ คือ ให้เสียงเบสแน่นขึ้นจากลำโพงปกติ ถ้าเกิดหลายท่านก็ยังมีคำถามเพิ่มอีกว่า ตู้เบสนี้มีความจำเป็นไหมในการใช้งาน ดังนั้มาดูกันค่ะว่า แนวทางในการเลือกซื้อลำโพงคอมไม่ว่าจะเป็นแบบ 2.0 หรือ 2.1 รวมไปถึงสิ่งที่จำเป็นสำหรับในการใช้ตู้เบส คืออะไร


ข้อคำนึงถึงสำหรับในการเลือกซื้อลำโพงคอม

สิ่งแรกที่เราจำเป็นต้องพิจารณาก็คือแนวเพลงที่ถูกใจกับลำโพงที่ใช้ มีความตรงกันหรือไปในทิศทางเดียวกันไหม เพราะว่าถึงแม้ว่ารูปแบบของลำโพงจะมีแค่ 2.0 แล้วก็ 2.1 แต่ด้วยความที่แนวดนตรีมีมากมายเพลงป๊อป เพลงร็อค เพลงลูกทุ่งหรืออื่นๆ ย่อมให้เบสเสียงที่แตกต่างการเลือกใช้ลำโพงกับแนวดนตรีที่ชอบจึงเป็นส่วนที่สำคัญจ้ะ ลำโพง 2.1 เป็นจำพวกที่ให้เสียงดีเทียบเท่าการมีตู้เบสในตัว แต่จำเป็นต้องทดเอาไว้ภายในใจนะคะว่าลำโพง 2.1 ไม่ใช่ตู้เบส เพียงแต่ว่าให้เสียงคุณภาพดีเทียบเท่าการมีตู้เบสเท่านั้น ในเรื่องของราคาจึงแพงกว่า 2.0 แต่ในเวลาเดียวกันลำโพงประเภท 2.0 ในบางแบรนด์ก็ให้เสียงที่ดีเท่ากับ 2.1 เลยทีเดียวค่ะ สำหรับการเลือกซื้อครั้งคราวผู้คนจำนวนมากก็เลยมีความคิดว่า เลือกซื้อ สเปคมากที่สุด สเปคสูงสุดเอาไว้ก่อนก็บางครั้งก็อาจจะเป็น 2.1 ไว้ก่อน ซึ่งอันที่จริงแล้วพอเวลามาใช้งานจริงพวกเราเกือบจะไม่จำเป็นที่จะต้องใช้ลำโพงที่มีคุณลักษณะขนาด 2.1 เลยด้วยไป
ถัดมาเป็นประเภทการใช้งานจ้ะถ้าหากเราใช้คอมพิวเตอร์ของพวกเราสำหรับในการดูหนังฟังเพลงหรือเล่นเกมที่เน้นเสียงเบสหนักๆ อยากได้ความเข้มข้นและอรรถรสสำหรับการดูแบบเต็มกำลังก็ควรมีลำโพงซับวูฟเฟอร์หรือตู้เบสเอามาเป็นตัวช่วย ก็น่าจะเป็นสิ่งที่ช่วยเพิ่ม ความเข้มข้นหรือประสิทธิภาพของเสียงได้เป็นอย่างดีค่ะ
สิ่งแวดล้อม นับเป็นสิ่งจำเป็นไม่น้อยไปกว่ารุ่นอย่างยิ่งจริงๆจ้ะ สำหรับสิ่งแวดล้อมหรือพื้นที่ที่จะติดตั้งลำโพงคอม ถึงแม้ว่าตู้เบสจะมิได้มีขนาดที่ใหญ่มากนัก แต่เรื่องของพื้นที่บนโต๊ะทำงานหากมีพื้นที่ที่จำกัดหรือว่าไม่พอก็ยังไม่พอที่จะวางตู้เบสค่ะ เพราะฉะนั้นแล้วตัดตัวเลือกลำโพงแบบ 2.1 ไปได้เลย ในประเด็นนี้คนไม่ใช่น้อยบางทีก็อาจจะอยากใช้ลำโพงแบบ 2.1 แต่ว่าพื้นที่น้อยเกินไปสำหรับการวางตู้เบสก็เลือกที่จะวางลำโพงไว้ทางหนึ่งตู้เบสไว้ข้างหลังคอมซึ่งถือได้ว่าเป็นจุดที่ไม่ถูก ด้วยเหตุว่าการวางตู้เบสไว้คนละที่กับลำโพงหรือไปวางไว้หลังคอมทำให้คุณภาพสำหรับการทำงานของเสียงที่ได้ไม่เต็มที่ นับว่าซื้อมาเสียเงินเสียทองเปล่าแน่นอนจ้ะ โดยเหตุนี้แล้วถ้าพื้นที่น้อยควรที่จะทำการเลือกใช้ลำโพงประเภท 2.0 ซึ่งให้เสียงได้ครอบคลุมเหมาะสมกับพื้นที่มากกว่านั้นเอง


งบประมาณ เป็นสิ่งจำเป็นที่สุดเลยก็ว่าได้ค่ะ เพราะเหตุว่างบประมาณของพวกเราจะเป็นตัวระบุว่าพวกเรามีความสำคัญแค่ไหนที่จะจำเป็นต้องใช้ Subwoofer ในส่วนของเรื่องราคาลำโพงมิได้จำเป็นเสมอไปว่าลำโพงแบบ 0.1 จะราคาสูงกว่าลำโพง 2.0 รวมทั้งเป็นไปได้ว่าลำโพง 2.0 ดีๆในบางรุ่น ให้เสียงที่ดีมากยิ่งกว่า ราคาสูงกว่าก็มีเช่นเดียวกัน ด้วยเหตุนั้นแล้วเราควรที่จะตั้งงบประมาณสำหรับในการซื้อลำโพงคอมแล้วทำเทียบเคียงรุ่นจ้ะ ว่าในงบประมาณที่พวกเรามีอยู่สามารถซื้อลำโพงรุ่นใดได้ แล้วก็ลำโพงรุ่นนั้นคุณภาพความสามารถเป็นยังไงจำเป็นที่จะต้องใช้ Subwoofer เข้ามาช่วยหรือเปล่า เพราะเหตุว่าสุดท้ายแล้วพวกเราจำต้องเลือกไปที่ความคุ้มค่าคุ้มราคาที่จะจะต้องจ่ายนั้นล่ะจ้ะ