postposttoday ลงประกาศฟรี

ผู้เขียน หัวข้อ: เทคนิคใช้เครื่อง PC เพื่อยืดอายุการใช้งาน  (Read 11 times)

hakanmendoza

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 27
    • ดูรายละเอียด
เครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะหรือ PC เป็นวัสดุอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ (Electronic device) สำหรับจัดเก็บข้อมูล เราสามารถพบเห็นเครื่องคอมพิวเตอร์จัดโต๊ะได้ทั่วๆไป อีกทั้งในที่ทำการ สถานที่เรียนหรือตามบ้าน เครื่องไม้เครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์เป็นวัสดุมีความประณีตบรรจงและละเอียดลออในการใช้งานออกจะสูง หากต้องการให้เครื่องคอมพิวเตอร์จัดโต๊ะที่เราใช้งานอยู่สามารถปฏิบัติงานสำหรับการจัดเก็บข้อมูลได้อย่างนาน พวกเราจำเป็นที่จะต้องใช้งานเครื่องให้ถูกต้องและก็สมควรด้วย เพราะว่าหากเครื่องคอมพิวเตอร์เกิดปัญหาขึ้นมาโดยที่ไม่รู้ล่วงหน้า ข้อมูลด้ามจับเก็บอยู่ด้านในเครื่องอาจมีการเสียหายหรือหายไป ทำให้พวกเราจะต้องทำการบันทึกข้อมูลรวมทั้งจัดแถวข้อมูลใหม่ทั้งหมดทั้งปวง ถือว่าเป็นปัญหาใหญ่มาก ด้วยเหตุผลดังกล่าวการคุ้มครองป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาย่อมดีมากกว่าเครื่องคอมพิวเตอร์หรือ PC อุปกณ์อิเล็กทรอนิกส์สุดจำเป็นสำหรับสำนักงาน

เคล็ดลับที่จะช่วยต่ออายุรวมทั้งเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์มีดังนี้
Shut down ทุกครั้งข้างหลังเลือกใช้งาน เมื่อใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์เสร็จทุกหน ควรจะทำปิดโปรแกรมทุกสิ่งทุกอย่างก่อนแล้วจึงทำการ shut down เครื่อง ก่อนจะทำตัดระบบไฟที่ส่งไปสู่เครื่อง อย่ากระทำปิดระบบไฟในช่วงเวลาที่เครื่องยังเปิดโปรแกรมอยู่ เพราะเหตุว่าการตัดไฟจะก่อให้ฮาร์ดดิสก์ที่ทำหน้าที่สำหรับเพื่อการจัดเก็บข้อมูลของเครื่องคอมพิวเตอร์ PC จำเป็นต้องหยุดการทำงานแบบทันควัน ทำให้ตัวฮาร์ดดิสก์มีอายุการใช้แรงงานน้อยลงและข้อมูลที่อยู่ภายในเกิดความเสื่อมโทรมได้ รวมทั้งเพื่อป้องกันการหยุดดำเนินงานอย่างกะทันหันของฮาร์ดดิสก์เหตุเพราะการขากกระแสไฟ ไม่ว่าจะด้วยความตั้งใจหรือเปล่าตั้งอกตั้งใจ ยกตัวอย่างเช่น ไฟดับ ไฟตก จำเป็นจะต้องเดินเครื่องสำรองไฟสำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ทุกเครื่อง เพื่อช่วยสำรองไฟไว้ใช้ในกรณีเร่งด่วนที่ไฟดับ เครื่องสำรองไฟจะกระทำการจ่ายไฟเพื่อให้เราทำการ shut down โปรแกรมได้นั่นเอง

สแกนไวรัสเป็นประจำ เครื่องคอมพิวเตอร์ที่เราใช้งานควรลงโปรพแกรมสแกนไวรัสไว้ด้วย เพื่อคุ้มครองป้องกันเชื้อไวรัสเข้ามาในเครื่องโดยที่เราไม่รู้ตัว ซึ่งเจ้าไวรัสนี้จะเข้ามาทำลายแล้วก็ดึงข้อมูลของเราออกไปจากเครื่อง โดยยิ่งไปกว่านั้นผู้ที่มีการทำธุรกรรมทางด้านการเงินผ่านเครื่องคอมพิวเตอร์ต้องมีโปรแกรมสแกนไวรัสเกรดเอลงไว้ เพื่อคุ้มครองป้องกันข้อมูลทางการเงินของเราไม่ให้รั่วไหลออกไป เว้นเสียแต่โดนดูดข้อมูลไปแล้ว บางคราวเมื่อโดนไวรัสหนักเข้าเครื่องจะไม่อาจจะใช้งานได้เลย จำเป็นจะต้องลบโปรแกรมรวมทั้งข้อมูลทั้งหมดออกไปและก็ทำลงโปรแกรมใหม่ทั้งหมดจึงจะสามารถใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์ได้

ลงโปรแกรมเท่าที่มีความจำเป็น บางคนใช้เครื่องคอมพิวเตอร์แบบสารพัดประโยชน์ มีการลงโปรแกรมทั้งหมดทุกอย่างที่อยากได้เอาไว้ภายในเครื่อง แม้ว่าจะไม่ได้ใช้งานโปรแกรมดังกล่าวมาแล้วข้างต้น แล้วมีความรู้สึกว่าถึงเวลาใช้จะได้มีไม่ต้องไปหา แม้กระนั้นจริงๆแล้วการลงโปรแกรมลงเครื่อง PC มากเกินความจำเป็น จะไม่เกิดผลดีต่อเครื่องอย่างมาก เนื่องจากการเปิดเครื่องแต่ละครั้ง เครื่องจำเป็นต้องกระทำประเมินผลโปรแกรมทุกโปรแกรมไว้รอคอยการใช้แรงงาน ถึงแม้พวกเราจะไม่ได้ใช้งานโปรแกรมก็ตามทีเครื่องจำเป็นที่จะต้องการการประมวลผลอยู่ดี ด้วยเหตุดังกล่าวถ้าโปรแกรมใดที่พวกเรามิได้ใช้งานก็ควรจะลบออกจากเครื่องคอมพิวเตอร์ไป จะช่วยยืดอายุการใช้งานเครื่องให้นานขึ้นอีกหลายปี

นอกเหนือจากการใช้งานเครื่องที่ถูกต้อง การดูแลเครื่องคอมพิวเตอร์ PC ตั้งแต่ตำแหน่งการวางที่ควรจะอยู่ห่างจากฝาห้องอย่างต่ำหนึ่งฟุต เพราะเหตุว่าในเวลาที่เครื่องปฏิบัติงานจะเกิดความร้อนขึ้นที่แผ่นวงจรด้านในซีพียู ถ้าเกิดเราตั้งเครื่องคอมพิวเตอร์ใกล้กับผนังมากจนเกินไปเครื่องจะระบายความร้อนได้ไม่ดี ทำให้แผงวงจรเกิดความร้อนสูงและก็เกิดการเผาไหม้ได้ และก็ควรหมั่นชำระล้าง ปัด ขัดฝุ่นออกมาจากเครื่องคอมพิวเตอร์เสมอๆ เพื่อลดการสะสมของฝุ่นผงบนแผงวงจร ด้วยเหตุว่าฝุ่นผงจะเข้าไปขวางการระบายความร้อนของแผ่นวงจรก่อให้เกิดการลัดวงจรที่แผง ทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์ไม่สามารถที่จะใช้งานได้

นี่เป็นแนวทางการใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์ PC และก็การดูแลเครื่องคอมพิวเตอร์ที่สมควรแล้วก็จำเป็นจะต้อง โดยเหตุนี้ควรทำ Shut down เครื่องทุกครั้งถ้าต้องการปิดคอมพิวเตอร์ ควรลงโปรแกรมสแกนเชื้อไวรัสแล้วก็ทำการสแกนไวรัสอย่างสม่ำเสมอ สำหรับโปรแกรมที่ลงในเครื่องคอมพิวเตอร์จะต้องเป็นโปรแกรมที่มีความสำคัญรวมทั้งมีการใช้งานแค่นั้น โปรแกรมใดที่ไม่ได้ใช้งานควรลบทิ้งไป แล้วก็อย่าลืมชำระล้างเครื่องคอมพิวเตอร์บ่อยๆ เพื่อเป็นการป้องกันและยังเป็นการไม่ให้ฝุ่นเข้าไปทำความเสียหายให้กับแผงวงจรของเครื่องได้ เพียงเท่านี้เครื่องคอมพิวเตอร์ก็จะมีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้นแล้ว